6ʜ30ρ Сһɪềᴜ 04/1: ʜɪ̀пһ ảпһ ᴍớɪ пһấт Ьé тгɑɪ 10 тᴜổɪ гơɪ хᴜốпɡ һố ѕâᴜ 35ᴍ ở Ðồпɡ Тһáρ ρһᴇρ ᴍàᴜ ᴆã ᴋᴏ ᴆếп ᴠớɪ ᴇᴍ

Cơ quan xác nhận em bé rơi xuống ống bê tông đã tử vong

Tối 4/1, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết sau hơn 4 ngày tích cực cứu hộ em trai 10 tuổi rơi vào trụ bê tông tại xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, dù hiện tại công tác cứu hộ vẫn đang được tiếp tục diễn ra gấp rút nhưng đã xác định bé trai đã tử vong.

“Đến thời điểm hiện nay, qua cái hội chẩn gặp gỡ gia đình và các đơn vị chuyên môn thì xác định em bé đã tử vong. Do đó hiện nay phương án đưa em bé lên từ các cọc ống bị tai nạn đang thực hiện, em bé đã tử vong thì phải đưa lên bằng mọi cách sớm nhất để lo tang sự cho em bé.

Lực lượng chức năng xác định bé trai 10 tuổi đã tử vong, thay đổi biện pháp cứu hộ - Ảnh 2.
ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

Còn với việc thi công để đảm bảo điều kiện đưa cọc ống lên thì vẫn đang tiếp tục được thực hiện và đang trưng cầu ý kiến chuyên gia cũng như các đơn vị trong ngoài nước có kỹ thuật tốt nhất để thực hiện phương án này. Đây là tình huống rất nặng nề, khó khăn, các đơn vị cũng đã nỗ lực hết mình để sớm kết thúc cứu hộ, đưa cọc ống lên”, ông Bửu nói.

Để xác định được bé tử vong, ông Đoàn Tấn Bửu cho biết dựa vào sự phối hợp liên ngành, pháp y để đánh giá hiện trạng tại vị trí em bé bị tai nạn, rơi vào ống cọc có độ sâu, thời gian kéo dài, ở độ sâu thông khí, chấn thương cùng với quan sát hiện trường, kết hợp những yếu tố chuyên môn khác để tiên lượng xấu ở giai đoạn đầu, còn ở giai đoạn hiện nay cơ quan chuyên môn cũng đã xác định tử vong để đưa em bé lên mặt đất.

Đối với trường hợp em bé, phía gia đình cũng đã cam kết để cơ quan chuyên môn làm pháp y đại thể. Riêng cách đưa bé lên, nếu trước vừa làm song song việc duy trì sự sống cho em bé và cứu hộ thì bây giờ thay đổi biện pháp, đưa em bé lên để lo hậu sự.

Hiện kỹ thuật bơm xoáy bằng áp lực nước cao đang tạm dừng

Có mặt tại hiện trường vụ việc, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp do điều kiện địa chất phức tạp nên công tác cứu nạn, cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên tất cả phương tiện, thiết bị, nhân lực đã được huy động tối đa cho công tác cứu nạn em bé.

“Đến sáng nay các đơn vị cứu hộ vẫn triển khai các biện pháp khoan guồng xoắn, có cọc khoan xuống độ sâu 34-35m. Kỹ thuật bơm xoáy bằng áp lực nước cao đang tạm dừng do kết quả hạn chế”, ông Bửu cho biết.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp lý giải nguyên nhân kéo dài thời gian cứu bé trai, hi vọng đến chiều 4/1 sẽ đưa trụ bê tông lên trên - Ảnh 3.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trả lời báo chí trưa 4/1

Theo đó, trong tối 3/1, 2 phương pháp khoan guồng xoắn và phương pháp khoan xoáy nước được thực hiện song song tuy nhiên hiện phương pháp xoáy nước đang tạm dừng. Đơn vị thi công vẫn đang khoan guồng xoắn, dự kiến đến chiều nay (4/1) sẽ hoàn thành phần phá vỡ, làm tan rã phần đất còn lại trong lòng ống có đường kính 1.6m để tính đến phương án giảm tối đa ma sát rồi sẽ đưa từng đoạn ống cọc lên, sau đó cắt ra và thực hiện phương án cứu hộ trên mặt đất.

Đồng thời, lực lượng thi công và lực lượng phối hợp đã triển khai diễn tập sơ bộ phương án cưa cắt ống cọc bê tông vì ống cọc bê tông chuyên dụng cọc móng nên có độ dày…, cần phải diễn tập trước để rút ngắn thời gian.

Các trang thiết bị, máy móc vẫn đang miệt mài liên tục để cứu hộ bé trai

“Công việc cứu hộ từ qua đến nay vẫn tiếp diễn và liên tục, cuối ngày hôm nay hi vọng đưa cọc ống lên trên mặt đất để thực hiện các cứu hộ tiếp theo. Khi hoàn thành thiết bị khoan guồng xoắn, kết thúc công đoạn này thì mới dùng cáp chuyên dụng, dùng cẩu tải lớn để kết nối với cọc ống để đưa lên”, ông Bửu nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ban đầu đơn vị thi công muốn làm song song 2 kỹ thuật nhưng kỹ thuật bơm bằng áp lực nước gặp phải tầng địa chất phức tạp, đất sét nén chặt, bám dính nên khi triển khai công suất chậm nên tạm dừng, giờ ưu tiên triển khai khoan guồng xoắn với những mũi khoan có đường kính nhỏ hơn. Công tác bơm oxy vào ống cho bé vẫn liên tục được duy trì, tuy nhiên chưa xác định được vị trí bé trong ống bê tông bởi ưu tiên lúc này vẫn là cứu hộ, đưa ống lên mặt đất trước.

Trả lời câu hỏi của PV về việc dự kiến thời gian cứu hộ nhiều lần nhưng vẫn chưa thực hiện hoàn thành được, ông Bửu cho biết dù tất cả mọi người vẫn đang nỗ lực nhưng gặp phải nhiều khó khăn. Cụ thể, ông Bửu nói.

“Đối với phương án cứu hộ ống cọc bê tông chúng ta phải xuyên thấu xuống độ sâu 35m trong tầng đất sét ở cuối cọc ống, xung quanh có những cọc đã đóng trước rồi nên độ nén đất rất là lớn. Nên khi mà chúng ta khoan cọc xuống ở độ sâu 30-40m thì gặp phải tầng đất rất phức tạp, nó chắc, bám dính, trong lòng ống chật hẹp rất khó khăn.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp lý giải nguyên nhân kéo dài thời gian cứu bé trai, hi vọng đến chiều 4/1 sẽ đưa trụ bê tông lên trên - Ảnh 5.
Ông Bửu lý giải nguyên nhân việc thời gian cứu hộ bị dài hơn dự kiến

Thành thử các đơn vị đã có nhiều nỗ lực, có nhiều giải pháp kỹ thuật thay đổi và tham khảo ý kiến chuyên gia liên tục nhưng chúng ta phải chấp nhận là độ nén đất, khó khăn địa chất, do đó phương pháp kỹ thuật cũng phải chậm để đảm bảo chúng ta làm tới đâu thì an toàn tới đó. An toàn cho giải pháp cũng như an toàn cho lực lượng thi công nên chúng ta chưa thể xác định chắc chắn được thời gian chúng ta hoàn thành lúc nào, giải pháp kỹ thuật sử dụng nhiều trang thiết bị, nhiều đơn vị phối hợp.

Xuống dưới tầng sâu thì phức tạp, đất sét bám chặt, nén, các phương tiện thi công đưa lên đưa xuống nhiều lần để xử lý, có phần thủ công để cho nó rã ra nhưng chúng ta làm cách nào đó giữ an toàn, phụ thuộc vào điều kiện thi công chứ không thể nào theo cam kết dự tính ban đầu được”.

Hi vọng đến chiều nay, công tác cứu hộ đưa trụ bê tông lên mặt đất sẽ hoàn thành

Nói về việc đảm bảo an toàn của công trình, ông Bửu cho biết đơn vị quản lý cũng có che chắn, rào, gắn cảnh báo, có người canh gác… nhưng đây là trường hợp hi hữu, đi vào thời điểm mà có những khe kẽ ở công trình.

Cũng trong sáng nay, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Ban quản lý Dự án Mỹ Thuận cùng các chuyên gia, công an, quân đội đã đến để hỗ trợ thêm cho công tác cứu nạn bé trai bị kẹt trong ống cọc bê tông.

Hiện mọi người vẫn đang nỗ lực hết sức trong việc cứu hộ bé trai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *